มะเขือเทศไม่ช่วยป้องกันมะเร็ง
องค์การอาหารและยาของสหรัฐ (เอฟ ดีเอ) แถลงผลการวิจัยล่าสุดพบว่า มะเขือเทศไม่ได้ช่วยป้องกันโรคมะเร็งชนิดต่าง ๆ แต่อย่างใด สำนักข่าวซินหัวของจีนรายงานอ้างผลการวิจัยขององค์การอาหารและยาสหรัฐ (เอฟดีเอ) ว่า สารไลโคพีน ซึ่งเป็นสารต้านอนุมูลอิสระและทำให้มะเขือเทศมีสีแดง ไม่ได้ช่วยป้องกันโรคมะเร็งชนิดต่าง ๆ อย่างที่มีการระบุไว้ในรายงานหลายฉบับก่อนหน้านี้แต่อย่างใด รายงานของเอฟดีเอสหรัฐระบุว่า การวิจัยไม่พบหลักฐานว่า มะเขือเทศช่วยลดความเสี่ยงของการเป็นมะเร็งปอด มะเร็งเต้านม มะเร็งปากมดลูก และมะเร็งลำไส้แต่อย่างใด อีกทั้งยังพบหลักฐานที่จำกัดเกินกว่าจะยืนยันว่า การบริโภคมะเขือเทศช่วยลดความเสี่ยงของมะเร็งต่อมลูกหมาก มะเร็งรังไข่ มะเร็งกระเพาะอาหาร และมะเร็งในตับอ่อน เอฟดีเอสหรัฐได้ทำการวิจัยทบทวนผลการศึกษาก่อนหน้านี้ 145 ฉบับเกี่ยวกับเรื่องดังกล่าว หลังจากกลุ่มเกษตรผู้ผลิตและอุตสาหกรรมแปรรูปมะเขือเทศในสหรัฐยื่นขออนุญาตระบุข้อมูลที่ว่ามะเขือเทศช่วยป้องกันโรคมะเร็งบนฉลากผลิตภัณฑ์ต่าง ๆ ที่ทำจากมะเขือเทศ.
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น