วันเสาร์ที่ 15 กันยายน พ.ศ. 2550

พบสารในเปลือกส้มเขียวหวาน มีฤทธิ์ทำลายเซลล์ มะเร็ง


งานวิจัยของเภสัชกรในอังกฤษพบว่า

เปลือกส้มเขียวหวานมีฤทธิ์ช่วยต้านทานมะเร็งบางอย่างได้ นักวิทยาศาสตร์ของเลสเตอร์ สคูล ออฟ ฟาร์มาซี พบว่า สาร “ซาลเวสตรอล คิว 40” ในเปลือกส้มเขียว-หวาน สามารถทำลายเซลล์มะเร็ง ที่มีส่วนประกอบของเอนไซม์ “พี 450 ซีวายพี 1 บี 1” ลงได้ ซึ่งจากข้อค้นพบ นี้อาจนำไปสู่แนวทางใหม่ในการบำบัดโรคมะเร็ง เช่น มะเร็งทรวงอก ปอด ต่อมลูกหมาก และรังไข่ ได้ต่อไป

ดร.ฮูน แอล.ตัน นักเคมีด้านยา กล่าวว่า

“เป็นเรื่องน่าตื่นเต้นอย่างมาก ที่ได้พบว่าสารประกอบในอาหารสามารถต้านมะเร็งเฉพาะอย่างได้ สารซาลเวสตรอล อาจช่วยให้เกิดกลไกอย่างใหม่ในการใช้โภชนาบำบัดต้านมะเร็ง” อย่างไรก็ตาม ผู้เชี่ยวชาญบอกว่า แต่ อาหารสมัยใหม่นั้นได้ทำลายซาลเวสตรอลให้หมดลงไป เพราะว่าคนส่วนใหญ่ไม่กินเปลือกผลไม้กันอีกต่อไปแล้ว และนี่จึงอาจจะเป็นปัจจัยสำคัญที่พบว่ามีมะเร็งบางอย่างเกิดขึ้นมากในคนเรา


งานวิจัยชิ้นนี้ได้นำเสนอต่อที่ประชุมด้านเภสัชอังกฤษ ที่แมนเชสเตอร์ นักวิจัยเตือนว่าสิ่งที่พบยังเป็นเพียงการค้นพบขั้นต้น และยังจำเป็นต้องทดสอบอีกหลายครั้งกว่าจะถึงขั้นทดลองทางคลินิก ซึ่งอาจกินเวลา 5-7 ปี.

ไม่มีความคิดเห็น: