วันอาทิตย์ที่ 19 สิงหาคม พ.ศ. 2550

อาหารมีอันตราย


สำหรับเพื่อน ๆ ที่ชอบทานอาหารประเภทยำ ๆ โปรดฟังทางนี้

ทางกระทรวงสาธารณสุขได้เตือนให้ประชาชนระวังการบริโภคผักบุ้งผักกระเฉดที่ไม่ผ่านการต้มเดือดถึง 500 องศาเซลเซียสว่าอาจจะได้รับอันตรายจากศัตรูตัวใหม่ที่เรียกว่า "ไข่ปลิง" เพราะเจ้าไข่ปลิงตัวนี้สามารถทนความร้อนได้สูงมาก เพราะฉะนั้นถ้าท่านจะรับประทานผักบุ้งหรือผักกระเฉดต้องต้มกันเป็นชั่วโมงถึงจะสามารถรับประทานได้อย่างปลอดภัย ดังนั้นท่านจึงควรรับประทานอาหารที่ปรุงด้วยกรรมวิธีอื่นจะดีกว่าประเภทยำเพราะส่วนใหญ่อาหารประเภทยำจะนำไปผ่านความร้อนเพียงไม่กี่นาทีเท่านั้นเองก็นำขึ้นมารับประทานแล้ว ดังนั้นจึงไม่สามารถทำลายไข่ปลิงได้ ถ้าให้ดีควรเลี่ยงไปรับประทานผักชนิดอื่นจะดีกว่า เพราะขั้นตอนในการทำความสะอาดก่อนจะนำมาต้มจะง่ายกว่าการทำความสะอาดผักบุ้งและผักกระเฉด มีนักศึกษาแพทย์ศิริราชเคยไปทานสุกี้ที่ร้านแห่งหนึ่งมีชื่อคล้าย เอ็ม. เค.ก่อนที่จะนำผักบุ้งใส่ในหม้อต้มน้ำ บังเอิญเธอผู้นั้นเหลือบไปเห็นเจ้าไข่ปลิงเกาะอยู่ที่ใบของผักบุ้งซึ่งเธอเพิ่งจะได้รับความรู้เกี่ยวกับอันตรายของไข่ปลิงมาจากหลักสูตรซึ่งเธอ เพิ่งจะเรียนผ่านมานี้เอง ดังนั้นเธอจึงตัดสินใจไม่รับประทานผักบุ้งนั้นเลย และเปลี่ยนเป็นสั่งผักชนิดอื่นมารับประทานแทน

1 ความคิดเห็น:

หนูปุ้ย(ตัวเล็ก) กล่าวว่า...

พี่จุ๋มวันนี้ปุ้ยขอโทดนะที่เต้นไม่ดีอะ พี่จุ๋มรู้ปะ ปุ้ยไม่ได้ร้องไห้มาตั้งแต่ป.6แล้วอะ พึ่งจะมาร้องก็วันทีซ้อมนี่แหละ ร้องตอนอาจารย์เกรียงมาพูดอะ ไม่อยากให้พวกพี่ร้องไห้กันเลย เห็นพวกพี่ร้องแล้วปุ้ยก็จะต้องร้องตาม จริงๆแล้วปุ้ยเป็นคนร้องไห้ยากด้วยอะ แงๆ ไปละ บาย